[Hướng dẫn] Cách khử phèn trong nước giếng đơn giản, siêu hiệu quả

Nếu bạn chưa biết cách khử phèn trong nước giếng sao cho hiệu quả, hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi.

Nguyên nhân khiến cho nước giếng nhà bạn bị nhiễm phèn

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng nhiễm phèn trong nước. Một số nguyên nhân khá tiêu biểu khiến nước bị nhiễm phèn được kể đến như.

  • Thổ nhưỡng đất phèn: tức là các thành phần phèn có trong đất, dần dần ngấm vào trong mạch nước ngầm. Đặc biệt là vị trí thổ nhưỡng các vùng đồng bằng. Vì vậy mà các nguồn nước giếng khoan thường rất hay bị nhiễm phèn.

  • Việc đường ống dẫn nước lâu ngày chưa được vệ sinh.
  • Nguồn nước bị ô nhiễm do việc thải nước thải trực tiếp từ hoạt động sản xuất nông nghiệp – công nghiệp. Những nguồn sông hồ bị ô nhiễm nặng bởi các chất gây hại như amoni, chì, asen, …
  • Hàm lượng chất mang gốc sunfat tăng cao. Khi mà kết hợp cùng với 2 ion kim loại có sẵn trong nước sẽ tạo thành tinh thể phèn. Đây cũng chính là nguyên nhân làm nước bị nhiễm phèn.

Cách để nhận biết nguồn nước giếng bị nhiễm phèn

Thông thường để xác định nguồn nước có bị nhiễm phèn người dùng nước sẽ dựa vào màu sắc của nước.

Nếu như nước sinh hoạt có mùi tanh hoặc chua, thì nước giếng có khả năng bị nhiễm phèn cao.

Ngoài ra, nếu bạn để nước sinh hoạt thoáng trong khoảng 10-15p. Sau đó, xảy ra hiện tượng kết tủa trong nước. Làm nước có màu vàng và nổi váng kết tủa lên mặt. Đây là cách nhận biết chính xác khi kiểm tra nước xem có bị nhiễm phèn không.

Cuối cùng, sử dụng nguồn nước giếng để giặt giũ. Trong thời gian ngắn, nếu quần áo có dấu  vết bị ố vàng thì đây cũng là trường hợp do nước nhiễm phèn gây nên.

Tác hại khi sử dụng nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn sẽ gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sinh hoạt, chẳng hạn như: Khi dùng nước giếng khoan mà bị nhiễm phèn để giặt đồ, quần áo của bạn sẽ bị ngả màu, xuất hiện những vết ố vàng, thô ráp hơn qua một thời gian và nhanh hỏng hơn.

Tất cả các dạng phèn đều gây kích ứng da và niêm mạc. Sử dụng nước bị nhiễm phèn về lâu dài sẽ gây tổn thương và tấn công mô phổi,gây ra bệnh cho người sử dụng.

cach-khu-phen-trong-nuoc-gieng

Sử dụng nước nhiễm phèn gây kích ứng da

Thông thường khi bạn uống phải nguồn nước bị nhiễm phèn nặng sẽ làm bạn khó chịu, buồn nôn, nhưng nếu như lượng phèn trong nước ít, bạn khó để nhận ra và tìm cách xử lý nước giếng bị phèn, chính điều này sẽ làm đảo lộn trạng thái cân bằng ion ở trong máu của bạn, giống như việc sử dụng quá liều bất kỳ một chất điện giải nào khác.

Bên cạnh đó, nếu như sử dụng nước bị nhiễm phèn trong một thời dài, sẽ xảy ra tình trạng thoái hóa mô hệ thần kinh cũng như tăng nguy cơ mắc một số bệnh màng não, ung thư hoặc bệnh Alzheimer.

Phèn từ những nguồn tự nhiên chứa các tạp chất, bao gồm những kim loại độc hại như là crom. Vì thành phần hóa học phèn chua tự nhiên có thể bị thay đổi, nên tốt nhất bạn phải tránh sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn, nếu có thì cần phải tìm ra cách xử lý giếng bị phèn sớm nhất có thể.

Cách khử phèn trong nước giếng

Ngoài những cách xử lý nước giếng nhiễm phèn bằng tro bếp, than hoạt tính, vôi, mà nhiều hộ gia đình thường dùng, thì dưới đây sẽ là những cách lọc nước nhiễm phèn hiệu quả và đơn giản nhất hiện nay:

Hệ thống lọc thô

Hệ thống lọc thô được dùng trong việc xử lý nước giếng bị nhiễm phèn một cách đơn giản. Hệ lọc thô gồm các cột chứa vật liệu lọc để giúp lọc sạch cặn phèn trong nước. Mang đến nguồn nước được đạt chuẩn trong mục đích sinh hoạt. Hệ thống lọc thô sẽ được lắp đặt và vận hành rất đơn giản và nhanh chóng.

Dùng máy lọc nước để có nguồn nước an toàn

Hệ thống máy lọc nước

Máy lọc nước sẽ có các hệ thống các lõi lọc giúp loại bỏ được hiệu quả các cặn bẩn. Ngoài ra bộ phận quan trọng có trong máy lọc nước là màng RO. Màng RO sẽ giúp loại bỏ phèn còn loại cả các thành phần gây hại cho sức khỏe của con người. Như vi khuẩn, kim loại, vi rút, ,..Đầu ra của máy lọc nước sẽ đạt chuẩn nước sử dụng trong mục đích ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, thiết bị máy lọc nước chỉ phù hợp cho nguồn nước cấp bị ô nhiễm nhẹ chẳng hạn như nước máy. Còn đối với các nguồn nước bị ô nhiễm phèn nặng bạn nên sử dụng các hệ thống lọc thô sinh hoạt.

Hệ thống lọc nước nóng lạnh

Tương tự như là máy lọc nước, máy lọc nước nóng lạnh sẽ có các bộ phận lọc giúp cho nước nhiễm phèn trở nên sạch. Đảm bảo được các mục đích ăn uống. Công suất xử lý nước sẽ chỉ đạt được đủ cho việc ăn uống.

Trên đay là những chia sẻ của chúng tôi về các cách khử phèn trong nước giếng. Mỗi gia đình hãy trang bị cho mình một hệ thống lọc nước để đảm bảo cho sức khỏe của gia đình bạn nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.