Reactive oxygen species là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh

Reactive oxygen species là các gốc tự do được sinh ra trong cơ thể. Sự mất cân bằng giữa Reactive oxygen species và khả năng kháng oxy hóa của các cơ quan trong cơ thể là một trong những nguyên nhân khiến gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm. Vậy Reactive oxygen species là gì? Nguyên nhân và giải pháp phòng tránh Oxidative stress là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

1. Reactive oxygen species là gì?

Reactive oxygen species là nhóm chất tự do tồn tại và tự sản sinh ra trong cơ thể. Nhóm chất này có tác động rất lớn đến hoạt động của tế bào, cân bằng nội mô và giúp các tế bào liên lạc.

Reactive oxygen species là gì

Reactive oxygen species là nhóm chất tự do tồn tại và tự sản sinh ra trong cơ thể

Trong nhiều trường hợp, Reactive oxygen species sẽ tự thay đổi nồng độ do các yếu tố khách quan và chủ quan. Đặc biệt, khi cơ thể phải tiếp xúc với các yếu tố như môi trường nhiệt độ cao, môi trường có chứa tia UV. Thì lúc này nồng độ Reactive oxygen species sẽ tăng lên gấp bội. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe.

Nồng độ Reactive oxygen species gia tăng bất thường là nguyên nhân gây ra tổn thương cấu trúc. Suy giảm chức năng tế bào. Cuối cùng là hình thành nên nhiều bệnh lý nguy hiểm.

2. Reactive oxygen species có tác hại như thế nào cho cơ thể?

Reactive oxygen species ngăn cản khả năng làm lành và hồi phục các vết thương của cơ thể. Bên cạnh đó, gốc tự do này còn chống lại quá trình tiểu cầu sinh ra tại vị trí vết thương. Đây là nguyên nhân chính khiến các vết thương lâu lành hơn.

Quá trình cân bằng máu và điều hòa lượng máu bị mất đi do vết thương diễn ra chậm hơn. Như vậy, Reactive oxygen species trực tiếp tác động xấu đến hệ thống miễn dịch cũng như hình thành bạch cầu trong cơ thể.

Reactive oxygen species là gì

Reactive oxygen species trực tiếp tác động xấu đến hệ thống miễn dịch

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, Reactive oxygen species có liên quan trực tiếp đến tình trạng suy giảm chức năng. Và làm chết hoạt động các tế bào. Không những thế, thành phần này có liên hệ rất lớn đến các bệnh lý như tim mạch, viên nhiễm tại bất cứ vị trí nào trong cơ thế.

Mỗi ngày cơ thể chúng ta phải hứng chịu 10.000 đợt tấn công của các gốc tự do Reactive oxygen species. Đến một lúc nào đó, khi cơ thể không thể tiết ra enzyme chống lại gốc tự do. Sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng oxy hóa.

Mất cân bằng oxy hóa Oxidative stress là nguyên nhân gây ra các bệnh lý nguy hiểm. Các bệnh như xơ vữa động mạch, đục thủy tinh thể, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, rối loạn thần kinh trung ương…

3. Nguyên nhân sinh ra Reactive oxygen species

–         Chế độ ăn uống sinh hoạt không điều độ. Đây là nguyên nhân hàng đầu sinh ra các gốc tự do. Và tình trạng mất cân bằng oxy hóa. Sử dụng đồ ăn nhanh, chế độ ăn uống không khoa học, quá nhiều dầu mỡ, ngủ quá muộn lại ít vận động,..Sẽ sinh ra rất nhiều Reactive oxygen species

–         Căng thẳng, lo lắng trong thời gian dài. Làm nồng độ Reactive oxygen species gia tang nhanh chóng, mất cân bằng oxi hóa

–         Những tác động tiêu cực từ môi trường như tia UV, ô nhiễm không khí,  ô nhiễm nguồn nước…Sẽ tạo điều kiện để Reactive oxygen species sinh sôi nhanh chóng, khiến cơ thể không thể ngăn chặn kịp thời

4. Cách phòng tránh Oxidative stress

Gốc tự do Reactive oxygen species và sự mất cân bằng oxy có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Do vậy, bạn cần phải thực hiện các biện pháp phòng tránh ngay hôm nay. Giúp cơ thể có nhiều sinh lực chống lại gốc tự do. Một số giải pháp mà bạn có thể sử dụng như:

–         Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa như: cà rốt, gạo lứt, quả việt quất, táo, chuối, súp lơ xanh, lúa mạch…Các nhà khoa học tin tưởng rằng: việc sử dụng thực phẩm xanh sẽ khiến tình trạng gốc tự do trong cơ thể được cải thiện hơn rất nhiều

–         Sống vui khỏe mỗi ngày là một trong những cách giúp duy trì tuổi thọ lâu dài. Hãy luôn giữ tâm trạng vui vẻ mỗi ngày. Để góp phần tạo ra những chất chống oxy hóa cho cơ thể

Reactive oxygen species là gì

Sử dụng nước có chứa ion kiềm, giàu hydro chính là cách chống oxy hóa hiệu quả nhất

–         Sử dụng nước có chứa ion kiềm, giàu hydro chính là cách chống oxy hóa hiệu quả nhất. Nước ion kiềm giàu hydro giúp thẩm thấu nhanh. Khi đi vào cơ thể sẽ tìm cách tiêu diệt gốc tự do có hại cho cơ thể. Từ đó, giúp cơ thể phòng tránh. Hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh nguy hiểm liên quan đến gốc tự do Reactive oxygen species.

Sử dụng máy lọc nước RO có bổ sung các ion kiềm giàu hydro sẽ là giải pháp tuyệt vời để bạn bảo vệ sức khỏe của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn về các sản phẩm máy lọc nước RO chất lượng nhất hiện nay!

Bài viết liên quan

Liên hệ