[Quan Trọng] Các tiêu chuẩn cần thiết của nước lò hơi

[Quan Trọng] Các tiêu chuẩn cần thiết của nước lò hơi

Tiêu chuẩn nước cấp lò hơi cần phải đảm bảo các yêu cầu như chỉ số pH, độ cứng của nước, độ dẫn điện,…Những yếu tố này sẽ tác động trực tiếp đến độ an toàn của lò hơi cũng như là chất lượng sản phẩm sản xuất. Vậy nước lò hơi phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tiêu chuẩn này nhé.

Các tiêu chuẩn của nước lò hơi

Độ dẫn điện EC của nước dùng để cấp lò hơi

Tổng các chất hòa tan trong nước sẽ xác định được dựa vào độ dẫn điện EC và nhiệt độ chuẩn lấy chính là 250 độ C. Độ dẫn điện của nước lò hơi sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ. Khi nhiệt độ tăng thì độ dẫn điện EC cũng tăng.

Độ dẫn điện của nước lò hơi sẽ được quyết định bởi những chất hòa tan như: muối,  bazo, axit ( kể cả các axit cacbonic) cùng với một số chất hữu cơ nhưng riêng silic sẽ không có ảnh hưởng gì đến độ dẫn của nước.

Độ dẫn điện của nước lò hơi sẽ phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ
Độ dẫn điện của nước lò hơi sẽ phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ

Tiêu chuẩn nước lò hơi có độ dẫn điện từ ≤  600. Độ dẫn điện của nước lò hơi sẽ ảnh hưởng tới ăn mòn. Độ dẫn điện càng cao thì tốc độ ăn mòn càng lớn.

Độ pH của nước lò hơi 

Độ pH cũng là một yếu tố nằm trong tiêu chuẩn nước lò hơi. Độ phân li rất thấp của nước nguyên chất sẽ quyết định đến nồng độ pH trung bình bằng 7. Khi mà  độ pH của nước dưới 7 là đặc trưng của môi trường axit, độ axit tăng khi pH giảm về 0. Môi trường nước sẽ có tính bazơ khi chỉ số pH trong nước > 7 với độ kiềm tăng khi mà pH tăng lên đến 14.

Tiêu chuẩn nước lò hơi với độ pH lý tưởng nhất nằm trong khoảng từ 9-11 (nước sẽ có độ kiểm vừa phải). Bởi vì nước có tính axit mạnh thì sẽ ăn mòn sắt/thép.

Để có thể kiểm tra độ pH trong nước lò hơi ta có thể dùng bằng máy đo độ PH là thích hợp nhất. Hiện nay, một số máy đo pH còn được tích hợp thêm các chức năng như một máy đo độ dẫn điện EC.

Độ cứng của nước cấp lò hơi

Độ cứng của nước sẽ được phân loại thành 2 nhóm: độ cứng phi cacbonat và độ cứng cacbonat.

Độ cứng cacbonat chỉ có thể tan trong nước được cùng với một lượng axit cacbonic .

 

Nước lò hơi phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để lò vận hành tốt
Nước lò hơi phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để lò vận hành tốt

 

Nếu lượng axit cacbonic bị loại bỏ do đun sôi hoặc giảm do phun trong không khí hoặc là do đun nóng thì canxi đá vôi sẽ kết tủa và tạo thành các cặn cacbonat.

Với những khu vực thuộc nhiệt đới và cận nhiệt đới thường sẽ có mưa to nên có ít đã vôi được tạo thành. Chính vì thế mà độ cứng cacbonat của nước thô thường tương đối thấp.

Độ cứng phi cacbonat hòa tan trong nước, chỉ có thạch cao tạo cặn nếu như nồng độ của nó là lớn hơn 2g/l = 2000 mg/l. 

Ngoài những tiêu chuẩn nước lò hơi như: độ pH, độ cứng, độ dẫn điện còn có các chỉ số khác như là : tổng chất rắn hòa tan nhỏ hơn hoặc bằng 1.500, tổng hàm lượng sắt nhỏ hơn hoặc bằng 1 ppm

Tại sao bạn cần phải xử lý nước lò hơi

Nước lò hơi thường được lấy từ nhiều nguồn nước khác nhau, đa phần là nước máy ở Khu công nghiệp hoặc các nguồn từ sông, hồ , nước giếng, suối. Trong các nguồn nước này chứa một hàm lượng Ca2+ và Mg2+ nhất định tùy thuộc vào nguồn nước và khu vực địa lý. 

Khi hàm lượng tăng cao hơn quá mức tiêu chuẩn cho phép (trên 300mg/lít) sẽ trở thành nước cứng.

Xử lý nước lò hơi giúp tiết kiệm nhiên liệu
Xử lý nước lò hơi giúp tiết kiệm nhiên liệu

Xử lý nước lò hơi là công tác cần phải thực hiện để tránh trường hợp nước cứng đưa vào lò hơi sẽ ngày càng đậm đặc hơn và tạo thành chất kết tủa không tan được và bám vào thành ống của lò hơi khiến cho giảm hiệu suất truyền nhiệt của lò hơi 

Mục đích: 

– Đảm bảo an toàn và vận hành hiệu quả lò hơi 

– Tiết kiệm nhiên liệu khi ít gặp phải sự cản trở vì cáu cặn, các ống lò hơi sẽ thực hiện trao đổi nhiệt tốt hơn và hạn chế được sự hao hụt nhiên liệu 

– Bảo vệ cho tuổi thọ của lò hơi: Xử lý nước làm cho lò hơi có thể đảm bảo duy trì được tuổi thọ theo quy định trung bình từ 15 đến 20 năm (Theo quy định tại TCVN 7704 – 2007) 

Thực tế cho thấy, đã có vài công trình sau khi đã vận hành một thời gian, do không kiểm soát chất lượng nước được tốt nên đã bị đóng bùn và cáu trong ống, dẫn đến nứt hoặc bít ống, làm phải thay toàn bộ ống có trong lò.

Trên đây là những tiêu chuẩn nước lò hơi cần phải xử lý trước khi cho vào lò hơi. Những tiêu chuẩn nước lò hơi này sẽ là giúp chất lượng nước lò hơi của bạn đạt chuẩn và mang đến nhiều lợi ích cho người dùng.

Bài viết liên quan

Liên hệ