Các loại nước uống tốt cho bà bầu trong giai đoạn mang thai

Mang thai là một trong những khoảnh khắc vui vẻ và tuyệt vời nhất đối với người mẹ. Trong giai đoạn này, ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thì mẹ cần phải cung cấp đủ nước để duy trì các hoạt động cần thiết cho cơ thể. Vậy các loại nước uống tốt cho bà bầu trong giai đoạn này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nước dừa tươi

Nước dừa tươi là một trong những loại nước được rất nhiều bà bầu yêu thích. Trong nước dừa có chứa các acid amin, vitamin nhóm A, B và các khoáng chất như kali, canxi, magie. Do đó, nước dừa được xem như là loại thực phẩm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và chất điện giải tuyệt vời cho cơ thể. Hơn nữa, thành phần acid lauric có trong nước dừa còn có khả năng chống lại các loại virus, vi khuẩn, hạn chế tình trạng viêm nhiễm cung như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là giai đoạn đang mang thai vô cùng nhạy cảm.

nuoc-uong-dua-tuoi

Nước dừa tươi bổ sung thêm nhiều acid amin, vitamin nhóm A, B và các khoáng chất như kali, canxi, magie

Tuy nhiên, khi sử dụng nước dừa tươi mẹ bầu cũng nên chú ý một số vấn đề như sau:

  • Không nên uống nước dừa tươi trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, nhất là bà bầu có biểu hiện ốm nghén nặng
  • Không uống nước dừa tươi vào buổi tối, sẽ khiến bà bầu phải đi vệ sinh nhiều hơn, dẫn đến mất ngủ
  • Nước dừa có tính hàn, do đó không nên uống nước dừa khi cơ thể đang bị cảm lạnh, mệt mỏi hay đói bụng.
  • Không nên sử dụng nước dừa thay thế nước lọc mỗi ngày
  • Đối với tháng cuối thai kỳ nên uống nước dừa vào buổi sáng và uống lần/tuần để thai nhi nhận đủ dinh dưỡng và đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

2. Nước ép mía

Trong nước mía có tới 70% là đường, còn lại là các khoáng chất như các loại nước uống tốt cho bà bầu. Do đó, việc bổ sung nước mía trong thực đơn mỗi ngày là cách giúp mẹ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong quá trình hình thành và phát triển thai nhi. Bổ sung nước mía thường xuyên giúp mẹ tăng cường nước ối, chống tình trạng chậm tăng cân ở thai nhi.

Nước mía ép giúp mẹ tăng cường nước ối, chống tình trạng chậm tăng cân ở thai nhi

Bên cạnh đó, với những bà bầu bị nghén nặng có thể pha nước mía với nước cốt gừng, uống thành nhiều lần trong ngày sẽ giúp giảm thiểu cảm giác buồn nôn và ăn uống ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, với hàm lượng đường ở mức cao, bà bầu không nên sử dụng quá nhiều để tránh tình trạng tăng cân không kiểm soát, gia tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Tốt nhất là nên uống nước mía từ tháng thứ 3, 4, 5 và chỉ uống 2-3 ly mỗi tuần.

3. Nước ép sinh tố hoa quả

Sinh tố, nước ép từ các loại hoa quả chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, bổ sung nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Sự kết hợp giữa các loại trái cây với nhau sẽ thành một loại đồ uống cực kỳ hấp dẫn và phù hợp với khẩu vị của mẹ.

Hơn thế nữa, việc uống nước ép trái cây thường xuyên còn giúp da dẻ mẹ hồng hào, tươi sáng và đầy sức sống hơn, cung cấp thêm năng lượng cho một ngày dài hoạt động.

4. Nước ép rau củ quả

Nước ép rau củ quả như nước ép cà chua, cà rốt, dứa, cần tây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho mẹ bầu trong thời gian này. Nước ép rau củ quả không chỉ bổ sung năng lượng cho cơ thể mà còn cung cấp thêm vitamin và các khoáng chất cần thiết. Mẹ có thể lựa chọn uống các loại nước ép như:

  • Nước ép nước ép cà rốt giúp bổ sung thêm vitamin A
  • Nước ép cà chua không chứa quá nhiều năng lượng, giúp cơ thể khi mang bầu không bị tăng cân quá mức
  • Nước ép cam chứa hàm lượng vitamin C, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể
  • Nước ép bắp cải giàu vitamin C, vitamin K và chất xơ giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống đông máu và hạn chế tình trạng táo bón khi mang thai.

5. Nước lọc

Nước ép trái cây, nước hoa quả bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho bà bầu. Tuy nhiên trong giai đoạn mang thai, bà bầu không nên sử dụng các nguồn nước trên để thay thế cho nước lọc mỗi ngày. Nước là thành phần quan trọng trong sữa mẹ, hỗ trợ quá trình tiết sữa. Bên cạnh đó, nước lọc không chứa đường, năng lượng hay bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác nên mẹ có thể uống thoải mái không cần phải lo lắng về điều gì cả. Theo khuyến cáo, mỗi ngày bà bầu nên uống trung bình từ 2-3 lít nước để đảm bảo cho các hoạt động của cơ quan trong cơ thể.

Bổ sung từ 2-3 lít nước lọc mỗi ngày trong quá trình mang thai

Uống nước lọc đầy đủ mỗi ngày sẽ tránh được hậu quả nghiêm trọng như đau đầu, buồn nôn, chuột rút, phù nên hay chóng mặt, kích thích dạ con. Đặc biệt trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên rất nhạy cảm, mẹ nên chú ý bổ sung đầy đủ nước để bảo vệ sức khỏe của chính mẹ và bé.

Bà bầu trong quá trình mang thai cần phải bổ sung rất nhiều nước cho cơ thể. Không chỉ dung nạp chất dinh dưỡng mà còn đảm bảo các hoạt động trao đổi chất diễn ra bình thường. Trên đây là 5 loại nước uống mà mẹ cần phải bổ sung mỗi ngày khi mang thai. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Bài viết liên quan

0915195209
Contact