Hướng dẫn cách xử lý giếng khoan bị cát hiệu quả

Giếng khoan rất tiện dụng trong cuộc sống hàng ngày và được sử dụng phổ biến. Tình trạng giếng bị cát ảnh hưởng nhiều đến chất lượng nước và trải nghiệm của người dùng. Tìm hiểu một số cách xử lý giếng khoan bị cát qua bài viết dưới đây.

Cấu tạo của giếng khoan

Giếng khoan được sử dụng để lấy nước sinh hoạt thường có cấu tạo khác với giếng khoan để khai thác dầu hoặc khí. Cấu trúc chính của giếng bao gồm:

 • Ống bảo vệ: Thân giếng của giếng khoan lấy nước sinh hoạt có chức năng giữ cho giếng luôn ở dạng hình trụ và tránh sự lún sụt. Tuy nhiên, thân giếng của giếng lấy nước thường ít lớp hơn so với giếng khoan khai thác dầu hoặc khí, do không cần đảm bảo độ sâu bằng những lớp giếng an toàn.
 • Bùn khoan: Là chất lỏng được sử dụng để làm mát búa khoan, giúp loại bỏ đất và đá từ giếng và duy trì áp lực giếng. Bùn khoan của giếng khoan lấy nước sinh hoạt thường không chứa các hóa chất hoặc chất độc hại, để đảm bảo sự an toàn và vệ sinh của nguồn nước.
 • Bộ lọc nước: Là bộ phận xung quanh thân giếng để lọc các hạt đất, cát hoặc vi sinh vật ra khỏi nước được lấy từ giếng.
 • Bộ xử lý nước: Hệ thống được sử dụng để làm sạch và xử lý nước lấy từ giếng. Bộ xử lý nước bao gồm các bước xử lý như lọc, tách bỏ các chất bẩn và khử trùng để đảm bảo nước thủy tinh và an toàn cho sức khỏe.
 • Máy bơm: Dùng trong việc hút nước lên mặt đất cung cấp cho người sử dụng.

Nguyên nhân giếng khoan bị cát

Tình trạng giếng khoan bị cát vào dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng tới máy móc thiết bị. Nếu muốn khắc phục vấn đề này bạn cần biết một số nguyên nhân chính gây ra:

 • Áp lực của đất và đá: Khi khoan qua đất và đá, việc bùn khoan thải ra nhiều hoặc bộ lọc nước không hoạt động hiệu quả có thể dẫn đến sự sụt lún của các hạt đất và đá vào giếng.
 • Thiết kế kém an toàn: Lỗi thiết kế hoặc không tuân thủ quá trình khoan chặt chẽ cũng có thể dẫn đến sự rò rỉ và bị cát vào giếng.
 • Thay đổi độ ẩm của đất xung quanh giếng: Nếu đất xung quanh giếng ngấm nước hoặc trở nên quá khô, sự thay đổi trong độ ẩm có thể khiến các hạt đất và cát vào giếng.
 • Nhiễm bẩn từ hoạt động khai thác khác: Nếu trong khu vực hoạt động có các giếng khoan khác được sử dụng để khai thác dầu hoặc khí, sự rò rỉ hoặc nhiễm bẩn có thể dẫn đến sự cát vào giếng khoan.

Cách xử lý giếng khoan bị cát

Xử lý giếng khoan bị cát là quá trình quan trọng để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả. Dưới đây là một số cách để xử lý giếng khoan bị cát bạn có thể tham khảo:

 • Rửa giếng trước khi thả máy khoan: Để loại bỏ cát và bùn đất trong giếng, cần phải rửa giếng trước khi thả máy khoan xuống. Trong quá trình rửa, sử dụng nước áp lực cao để loại bỏ cát và bùn đất.
 • Xác định độ sâu: Để hạn chế sự cát vào trong giếng, cần phải xác định độ sâu của giếng trước khi thả máy khoan xuống. Việc này có thể giúp có kế hoạch khoan phù hợp và đẩy lùi nguy cơ cát vào giếng.
 • Lắp đặt tấm che miệng giếng: Tấm che miệng giếng được lắp đặt tại đầu giếng trên mặt đất để giữ cho cát và bùn đất không rơi vào giếng. Tấm che miệng giếng cũng có thể giữ cho nước không bị nhiễm bẩn và giữ cho giếng cố định.
 • Kiểm tra thường xuyên: Việc kiểm tra thường xuyên giếng khoan giúp phát hiện các vấn đề sớm và giải quyết chúng trước khi chúng lan rộng và gây ra hậu quả đáng tiếc. Nếu phát hiện giếng bị cát vào, cần phải mở rộng giếng hoặc lắp đặt tấm che miệng giếng để giữ cho cát không tiếp tục rơi vào giếng.

Lưu ý khi xử lý giếng khoan bị cát

Để ngăn chặn giếng khoan bị cát vào nên thiết kế và thực hiện quy trình khoan chặt chẽ. Nếu đã xảy ra tình trạng bị cát vào bạn cần lưu ý một số điểm khi xử lý để tránh gây ra những rủi ro khác.

 • Đảm bảo an toàn: Những người thực hiện xử lý giếng khoan bị cát cần phải đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh. Không nên tiếp cận giếng khi máy khoan đang hoạt động và không sử dụng các thiết bị không đủ an toàn hoặc thiết bị hỏng hóc.
 • Sử dụng các công cụ phù hợp: Chọn các công cụ thích hợp để xử lý giếng khoan bị cát, và đảm bảo chúng được sử dụng đúng cách. Ví dụ, sử dụng máy bơm nước áp lực cao để rửa giếng hoặc dùng bùn khoan phù hợp để giữ cho cát không tiếp tục rơi vào giếng.
 • Kiểm tra hệ thống bộ lọc và bùn khoan: Đảm bảo rằng các hệ thống bộ lọc và bùn khoan hoạt động hiệu quả để loại bỏ cát và bùn đất. Kiểm tra định kỳ để đảm bảo chúng còn hoạt động tốt.
 • Thực hiện theo quy trình chính xác: Thực hiện các bước xử lý giếng khoan bị cát theo quy trình chính xác và chặt chẽ. Đảm bảo rằng tất cả các bước được thực hiện đúng cách để ngăn chặn tình trạng cát vào giếng.

Những cách xử lý giếng khoan bị cát chỉ là biện pháp tạm thời. Trong quá trình sử dụng bạn cần thực hiện định kỳ việc kiểm tra giếng để phát hiện các vấn đề sớm và giải quyết chúng trước khi gây ra hậu quả xấu hơn.

Bài viết liên quan

Liên hệ