“Mình thề là sẽ không bao giờ đụng tới rượu bia nữa” đây là câu nói mà rất nhiều người thường hay nói sau khi trải qua cảm giác quay cuồng, đầu đau như búa bổ, còn ruột thì cồn cào như thể mọi thứ trong bụng sắp tuôn trào ra. Vậy làm thế nào để giúp những người say rượu trở nên tỉnh táo? Dưới đây là cách làm nước uống giải rượu để bạn có thể trở nên tỉnh táo hơn nhé.
1. Cách giải rượu bằng nước chanh muối
Cách làm nước chanh muối giải rượu hoàn toàn rất đơn giản. Bạn chỉ cần kết hợp chanh với một chút đường và một chút muối là đã có thể tạo ra một hỗn hợp nước giải rượu vừa an toàn lại vừa hiệu quả.
Nguyên liệu để làm nước chanh muối
- Nước ấm: 300ml
- Chanh tươi: 1 quả.
- Muối, đường.
Cách thực hiện làm nước chanh muối
Bạn lấy một quả chanh rồi bổ đôi sau đó cắt lấy một lát mỏng ở giữa, phần còn lại vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.
Cho nước ấm vào cốc sau đó cho thêm đường và chút muối cùng lát chanh vào cốc rồi khuấy đều.
Cho người say rượu sử dụng khi nước còn ấm. Tránh để quá lâu vì để quá lâu sẽ làm cho nước chanh bị đắng và làm mất đi những khoáng chất có trong nước chanh.
2. Cách giải rượu bằng mật ong, gừng và chanh
Giải rượu bằng mật ong, gừng và chanh là phương pháp giải rượu hiệu quả nhất bởi:
Mật ong: Có tác dụng làm tăng khả năng chuyển hóa và loại bỏ rượu ra khỏi cơ thể vì mật ong có chứa fructose. Ngoài ra, mật ong còn hỗ trợ bổ sung lượng đường và lượng nước bị mất đi sau khi nôn ra do say rượu.
Gừng: Gừng có tác dụng làm giảm tình trạng buồn nôn và nôn. Gừng cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rượu, do đó nó sẽ làm dịu dạ dày và giúp ổn định lượng đường trong máu.
Chanh: Chanh có tác dụng làm giảm tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và đau cơ sau khi uống quá nhiều rượu bia. Chanh cũng sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, thải độc rượu và làm xoa dịu dạ dày do chanh có chứa vitamin C.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gừng: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Mật ong: 2-3 thìa nguyên chất
Cách pha nước giải rượu bằng mật ong, gừng và chanh
Gừng bạn nạo mỏng và cắt thành từng lát sau đó cho gừng vào cốc nước ấm
Cho 1/2 thìa nước cốt chanh cùng 2 – 3 thìa mật ong nguyên chất vào cốc nước ấm và khuấy đều
Cho người say rượu uống ngay khi hỗn hợp vẫn còn ấm để nó có thể phát huy tác dụng giải rượu một cách tốt nhất.
3. Cách giải rượu bằng nước chanh – sả – gừng
Nước chanh – sả – gừng với chất chua dịu nhẹ của chanh sẽ giúp cơ thể giải trừ được lượng rượu có trong cơ thể. Kèm theo đó là gừng và sả có tác dụng làm ấm cơ thể, tránh nhiễm lạnh, thanh nhiệt và giải độc tố trong cơ thể. Khi uống hỗn hợp nước giải rượu này các quý ông say rượu vừa có thể tỉnh rượu một cách nhanh chóng vừa có thể bảo vệ được sức khỏe cho bản thân.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 4 trái Chanh không hạt loại lớn
- 10 cây Sả
- 100g Gừng
- 500g Đường phèn
- 1/2 muỗng Muối
- 2.5 lít Nước
Cách làm nước giải rượu bằng chanh – sả – gừng
Sả lột bỏ vỏ ngoài rồi cắt bỏ phần lá xanh và cắt thành từng khúc ngắn. Gừng rửa sạch, giữ nguyên vỏ, cắt lát và đập dập.
Cho nước lọc vào nồi cùng với đường phèn và nấu đến khi nước sôi, đường tan. Thêm sả và gừng đập dập vào rồi thêm chút muối vào đun sôi sau đó tắt bếp.
Đậy nắp và để yên 30 phút rồi loại bỏ phần xác. Sau đó lọc lại lần nữa qua rây và để nguội
Khi nước nguội, cho nước cốt chanh vào. Nước chanh – sả – gừng bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng dần.
4. Cách giải rượu bằng nước trà gừng
Gừng luôn được mệnh danh là một trong những thần dược giúp giải rượu một cách hiệu quả. Bởi gừng có tính chất làm ấm nóng khi kết hợp với trà xanh sẽ cho ra thức uống giúp làm ấm cơ thể, ấm bụng, nên nó được coi là thức uống giải rượu rất tốt.
Nguyên liệu làm trà gừng:
- 100g Trà mạn
- 1 củ Gừng
- 1 muỗng Nước cốt chanh
- 1 muỗng Mật ong
Cách làm Trà gừng:
Gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt nhỏ. Sau đó, ngâm gừng vào nước ấm khoảng 5 phút rồi lọc lấy nước và bỏ bã.
Đun sôi nước, cho trà mạn vào và dùng nước gừng đã lọc cho vào và đun sôi.
Lọc hỗn hợp lấy nước trà rồi cho nước trà vào ly hoặc bình thủy tinh, sau đó thêm nước cốt chanh, mật ong rồi khuấy đều lên.
Cho người say rượu uống trà khi còn nóng để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.
5. Cách giải rượu bằng nước ép bưởi
Tinh chất chua từ nước ép bưởi có tác dụng giúp bạn khôi phục sự cân bằng chất điện giải và giữ cho cơ thể của bạn không bị mất nước. Ngoài ra, nước ép bưởi cũng có tác dụng giúp giảm tình trạng nôn nao.
Nguyên liệu làm Nước bưởi ép:
- 1 trái Bưởi
- 1/4 muỗng Muối
- 2 muỗng Đường trắng
Cách làm Nước bưởi ép giải rượu
Bưởi gọt vỏ, tách múi và bỏ hạt
Cho múi bưởi vào máy ép để lấy nước. Cho thêm chút muối và đường để tăng thêm vị đậm cho nước ép. Cho nước ép bưởi vào tủ lạnh ít nhất 30 phút trước khi uống để thải độc gan.
Trên đây là 5 cách làm nước giải rượu mà chúng tôi giới thiệu đến bạn. Hy vọng với 5 cách làm nước giải rượu này sẽ giúp bạn có thể tỉnh táo sau mỗi lần say rượu nhé.