Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp tết, nhưng vì nó chứa khá nhiều calo nên khiến một số người e ngại. Do đó, bánh chưng làm từ gạo lứt đen đã ra đời, để thỏa mãn sở thích mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm bánh chưng gạo lứt đen đơn giản, thơm ngon nhất nhé.
Vì sao bánh chưng từ gạo lứt đen được ưa chuộng?
Gạo lứt đen rất tốt cho sức khỏe
Gạo lứt đen là một sản phẩm vô cùng an toàn và tốt cho sức khỏe của con người. Với lớp cám lụa bên ngoài hạt gạo lứt chiếm hơn 90% chất dinh dưỡng, hơn nữa là nó có hàm lượng chất xơ lớn gấp 2 lần so với các loại gạo khác. Trong gạo lứt còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như làn các loại vitamin, các nguyên tố vi lượng,…
Đặc biệt, gạo lứt rất tốt cho cơ xương khớp, hệ tim mạch, chống lão hóa da. Vô cùng phù hợp với người ăn kiêng, người bị ung thư hoặc các loại bệnh khác. Hơn nữa thế, gạo lứt khi nấu lên có màu rất đẹp, như mang lại hạnh phúc, may mắn cho người dùng.
Hướng dẫn cách làm bánh chưng gạo lứt đen đơn giản, thơm ngon
Cách làm bánh chưng gạo lứt đen khá dễ
Cách làm bánh chưng gạo lứt đen cũng khá dễ dàng, hãy thực hiện theo các bước sau nhé.
Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu để bánh chưng gạo lứt đen được ngon nhất.
- Gạo lứt
- Gạo nếp trắng
- Đậu xanh chà vỏ
- 5 lạng thịt ba rọi
- Đường, bột ngọt, muối, nước mắm, hành tím, tiêu
- Lá dong
- Dây lạt
Các bước thực hiện
- Bước 1: Đầu tiên là bạn trộn gạo lứt đen với gạo nếp trắng rồi cùng mang đi vo sạch. Sau khi đã vo, loại bỏ sạn thì bạn hãy pha thêm 1 muỗng cà phê muối vào nước và ngâm gạo trong khoảng 12 giờ. Bởi cách này sẽ giúp cho gạo nếp được dẻo và thơm ngon hơn.
- Bước 2: Sau đó bạn vo sạch đậu xanh, rồi ngâm vào hỗn hợp nước pha với 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 4 tiếng.
- Bước 3: Sau khi đã ngâm xong đậu xanh và nếp, bạn để nó thật ráo nước. Tiếp tục là bỏ đậu xanh vào tô và cho ½ muỗng đường, ½ muỗng muối cùng với ¼ muỗng bột ngọt rồi trộn đều.
- Bước 4: Bạn cắt thịt ba chỉ thành đều từng miếng khoảng 1cm. Rồi sau đó bỏ vào khoảng ½ muỗng muối, 1 muỗng đường, 10ml nước mắm, 50g hành tím thái lát, ⅓ muỗng bột ngọt và cùng ½ muỗng tiêu xay rồi trộn đều hỗn hợp.
- Bước 5: Rồi sau đó bạn lau sạch lá dong và để ráo nước, vệ sinh lá dong sạch sẽ giúp bánh giữ được lâu hơn. Nhớ lật úp lá và gọt bớt phần sống lá dong để dễ dàng hơn khi gói.
- Bước 6: Bánh lật úp lá dong thứ nhất theo hướng nằm ngang, bắt đầu gói bánh. Rồi tiếp đặt lá dong thứ 2 nằm theo chiều ngửa lên như hình chữ thập.
- Bước 7: Bạn bắt đầu bỏ 1 chén gạo lứt lên lá dong, nhớ dàn đều. Sau đó đổ ½ chén đậu xanh và cùng cần dàn đều ra. Rồi đặt 1 lát thịt ba rọi đã ướp sẵn lên mặt đậu xanh, đổ ½ chén đậu xanh còn lại lên phủ kín thịt và tiếp đến là phủ toàn bộ đậu và thịt bằng 1 chén gạo lứt.
- Bước 8: Bạn gấp hai đầu lá dong thứ nhất lên, rồi nhớ dùng dây lạt cố định lại. Sau đó bạn lại gấp 2 đầu lá còn lại, khéo léo không để nhân bánh rơi ra ngoài. Khi 2 đầu lá được gấp thành hình chữ nhật có 4 góc nhọn, hãy tiến hành dùng dây buộc cố định 2 đầu lại.
- Bước 9: Khi này bạn hãy dùng 6 dây lạt buộc lần lượt lên bánh, để tạo thành hình vuông đẹp mắt.
- Bước 10: Bạn xếp bánh vào nồi để luộc, nhớ xếp ngay ngắn tránh để bánh bị xô đẩy khi luộc. Trong thời gian luộc nhớ chú ý lửa, cũng như chêm thêm nước nóng khi cần.
- Bước 11: Sau khi bánh đã chính, bánh bớt ra khay để bớt nguội và dùng khăn lau sạch bánh. Để bánh được săn chắc và ngon hơn, bạn cũng có thể thực hiện thêm công đoạn ép trong vòng 1 giờ.
Những lưu ý cần viết khi làm bánh chưng gạo lứt đen
Cần chọn những loại gạo lứt đen tròn mẩy
Để những chiếc bánh chưng gạo lứt đen thành phẩm được thơm ngon, tròn vị thì bạn cần lưu ý những điều sau:
- Cần chọn loại gạo lứt đen có hạt ngắn, tròn và mẩy, khi dùng tay bấm thì hạt cũng không bị vỡ. Bởi chất lượng gạo lứt đen đạt chuẩn thì mới cho ra những chiếc bánh chưng thơm ngon nhất.
- Bạn nên chọn loại lá dong tán to, loại bánh tẻ và có màu xanh đậm. Nhớ là lá tươi và không bị rách để gói cho dễ.
- Khi đổ gạo và đỗ xanh vào gói, nên đổ từng lớp một và chỉ cần dày khoảng ½ lóng ngón tay trỏ. Bởi nếu bạn đổ dày quá thì vừa khó gói, mà cũng khiến chiếc bánh thô kệch không ngon.
- Bạn nên buộc lạt chắc tay, không được dùng lực quá nhiều vì còn để cho bánh giãn nở trong khi luộc. Nhưng cũng không được buộc lạt quá lỏng tay, sẽ làm nhân và gạo lẫn lộn.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách làm bánh chưng gạo lứt đen. Hy vọng khi áp dụng cách làm này, sẽ giúp bạn sở hữu những chiếc bánh chưng từ gạo lứt đen thơm ngon nhất.