Sức khỏe và nhan sắc luôn là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm. Là chất chống oxy hóa và tồn tại nhiều trong trà xanh, Catechin đem lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho người dùng. Lợi ích đó là gì, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.
Catechin là gì?
Vài nét về catechin
Theo nghiên cứu khoa học, catechin là thành phần đặc biệt quan trọng của tanin. Trong đó, tanin được bến đến là hàm lượng quyết định chất lượng trà, nên tanin trong trà càng cao thì trà càng ngon và càng mắc.
Hình ảnh catechin theo phân tích hóa học.
Trong chồi non sẽ có nhiều catechin hơn so với lá thông thường nên sẽ đắng và chát hơn. Búp trà và lá tuy có lượng tanin cao nhưng vị lại khá dịu và ít đắng, thay vào đó là độ chát nhẹ vì EGCG thấp.
Catechin có nhiều trong chòi trà còn non.
Catechin có giống caffeine?
Cũng tồn tại trong trà xanh như catechin nhưng caffeine chỉ là một trong số những thành phần tạo nên sự sảng khoái khi uống trà còn catechin là thành phần trọng yếu, quyết định sự đắng, chát và chất lượng của trà.
Là chất kích thích nên caffeine sẽ giúp tăng sự tỉnh táo, kích thích hệ thần kinh trong việc lao động cả về trí óc và thể chất. Nên đó là lý do người dùng được khuyến nghị nên uống ít trà trước khi tập thể dục để có sự tỉnh táo.
Thêm vào đó, vì có thể tạo nên sự tỉnh táo cho người dùng nên bên cạnh cafe, nhiều người có xu hướng sử dụng trà đậm để có thể tỉnh táo làm việc hoặc thức đêm.
Liệu catechin có gây hại cho sức khỏe không?
Theo như khuyến cáo, chỉ nên sử dụng trà với lượng dùng vừa đủ bởi lẽ khi sử dụng quá nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ.
Vì trà chứa nhiều catechin sẽ có vị chát và đắng, nên chỉ những người sành uống trà, hay thích vị chát của trà mới “cảm” được thực uống này dễ dàng.
Với những người không thường xuyên uống trà đậm sẽ dễ bị say trà, thậm chí là đau đầu, buồn nôn nếu không quen dùng. Đó chính là lý do các chuyên gia luôn khuyến cáo người dùng không nên dùng trà quá đậm khi bụng đói, sẽ gây khó chịu như khi uống cafe đậm.
Bên cạnh đó, khi mắc một số bệnh sau, người dùng không nên sử dụng trà để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:
- Người bị loét dạ dày khi uống trà sẽ khiến dạ dày tiết nhiều axit, điều này sẽ khiến dạ dày bị loét nặng hơn.
- Catechin có thể khiến niêm mạc dạ dày bị co lại và khó tiêu hóa thức ăn khiến bệnh táo bón thêm trầm trọng.
- Uống nhiều trà sẽ khiến tình trạng mất ngủ thêm trầm trọng, thậm chí là suy nhược thần kinh.
- Bệnh nhân có tiền sử huyết cao cao hoặc bệnh tim dùng trà đậm sẽ làm tim đập nhanh và tăng chỉ số huyết áp gây nguy hiểm.
Bảy lợi ích tuyệt vời của catechin với sức khỏe
- Catechin giúp cung cấp vitamin P cho cơ thể khi người dùng thường xuyên uống trà.
- Phục hồi và làm ức chế quá trình oxy hóa giúp làn da của người dùng được căng bóng và trẻ đẹp.
- Chứa các enzym có lợi cho hệ tiêu hóa, từ đó giúp quá trình hấp thu chất béo được ít hơn so với bình thường.
- Catechin giúp sản sinh nhiệt độ cũng như kích thích quá trình tạo nhiệt để phòng chống tình trạng béo phì thông qua việc giảm cân nặng, chỉ số BMI, tỷ lệ mỡ cơ thể và chỉ số về máu.
- Hạn chế được tình trạng ung thư hay sự phát triển của các khối u, lúc này các khối ung thư tự nuôi dưỡng bằng cách tạo ra mao quản mới, từ đó ngăn ngừa hình thành mạch gây ung thư.
- Bên cạnh đó, nó còn giúp giảm cholesterol trong máu, trung hòa các tế bào gốc trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc ung thư.
- Là nguồn nước điện giải ion kiềm giúp chống lại sự oxy hóa, từ đó đẩy lùi lão hóa.
Kết luận
Trên đây là những vấn đề liên quan đến catechin cũng như lợi ích của nó đối với sức khỏe người dùng. Qua đó thấy được tầm quan trọng của catechin trong việc cải thiện và nâng tầm nhan sắc, sức khỏe và cả tinh thần.
Sử dụng catechin có trong trà với liều lượng hợp lý, đều đặn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, không nên lạm dụng sẽ gây tác dụng phụ ngoài ý muốn, đặc biệt là với những người có tiền sử thiếu máu, dạ dày thì tuyệt đối không lạm dụng.